Những con số biết nói: Hàng triệu người dân tự hào "Việt Nam quá tuyệt vời", đồng lòng chống dịch Covid-19 từ những điều nhỏ bé nhất - Tập đoàn PCorp

Những con số biết nói: Hàng triệu người dân tự hào “Việt Nam quá tuyệt vời”, đồng lòng chống dịch Covid-19 từ những điều nhỏ bé nhất

Người dân Việt Nam cùng đồng lòng hướng về Tổ quốc với mục tiêu đẩy lùi dịch Covid-19.

Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào chảy trong mình dòng máu con Rồng cháu Tiên, là anh em một nhà với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái sâu sắc và bền chặt. Điều này đã được chứng minh suốt hàng ngàn năm qua, trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, qua các biến động mạnh mẽ của lịch sử. Giờ đây, tinh thần ấy lại một lần nữa được phát huy khi toàn dân cùng nhau chung tay trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Chỉ trong vòng 3 tháng ngắn ngủi, nó đã lan tới 185 quốc gia trên toàn thế giới, khiến hơn 267.000 người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của gần 11.000 người khác. Nằm ngay sát Trung Quốc, Việt Nam cũng là một trong số những đất nước chịu ảnh hưởng từ đại dịch nguy hiểm này.

Thế nhưng, với kinh nghiệm dày dặn và bản lĩnh kiên cường của mình, chúng ta đã nhanh chóng khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ với công tác phòng, chống dịch Covid-19 vô cùng bài bản của mình. Con người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng lại có thể làm nên những điều lớn lao hết sức phi thường!

Dang tay đón hơn 7.000 người Việt ở các vùng tâm dịch trên khắp thế giới được đón về nước

Đầu tháng 2, khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc), rất nhiều người Việt Nam đang học tập và làm việc tại đây đã bị kẹt lại bởi lệnh phong tỏa của Trung Quốc. Với quyết tâm không bỏ lại ai nơi đất khách quê người, chúng ta đã cử một đội bay sang tận tâm dịch để giải cứu đồng bào an toàn trở về quê hương.

Đến cuối tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại châu Âu và một số quốc gia Đông Nam Á, hơn 7.000 người Việt từ khắp nơi trên thế giới đã quyết định hồi hương tránh dịch. Chúng ta lại một lần nữa dang tay chào đón đồng bào trở về quê nhà, huy động tất cả sức người sức của để đảm bảo nơi ăn chốn ở cũng như an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người.

700 tiếp viên hàng không xin nghỉ hoặc làm việc không lương trong 2-3 tháng

Là đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc với người lạ đến từ các nơi khác nhau, tiếp viên hàng không đứng thứ 3 về nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Dịch bệnh lây lan cũng khiến nhiều quốc gia phong tỏa, các đường bay quốc tế bị tạm dừng, các đường bay nội địa cũng vắng khách. Chưa bao giờ ngành hàng không lại bị ảnh hưởng nặng nề như thế này.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng 700 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vẫn đăng ký xin làm việc hoặc nghỉ  không lương trong 2-3 tháng để giảm bớt gánh nặng cho ngành. Họ vui vẻ và hài lòng với quyết định này, bởi lúc này chung tay cùng cả nước chống dịch mới là điều quan trọng nhất.

“Việc không nhận lượng chức danh chắc chắn ảnh hưởng đến thu nhập, tuy nhiên tôi xem đây như một sự chia sẻ khi hãng gặp khó khăn” – nữ tiếp viên trưởng Nguyễn Thị Thu Lý – chia sẻ với báo VTC News.

280 bác sĩ và y tá đã về hưu tại Hà Nội tình nguyện trở lại bệnh viện chống dịch Covid-19

Ở cái tuổi nhẽ ra phải được nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu, hàng loạt các y bác sĩ đã về hưu lại tình nguyện quay lại bệnh viện, sẵn sàng đương đầu với Covid-19. Dù đồng nghiệp ở các vùng dịch khác trên thế giới đã nhiễm bệnh, chưa kể bản thân họ cũng nằm trong nhóm tuổi nhạy cảm dễ mắc nhất, họ cũng chẳng hề nao núng.

“Cuộc đời tôi làm nghề bác sĩ, tôi tham gia chống dịch khi xuất hiện dịch SARS năm 2003, dịch tả năm 2007, rồi dịch cúm H1N1 là đại dịch năm 2009… Nếu người mới thì có thể hồi hộp trước khi bắt đầu trở lại đấy, nhưng tôi thì không đâu, hai con tôi đều là bác sĩ, vợ tôi cũng làm nghề y”, ông Đặng Minh Vụ (65 tuổi, Bắc Từ Liêm) chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

Đối với những người này, còn khỏe mạnh là còn cống hiến. Chỉ cần đất nước gọi, họ sẽ sẵn sàng trả lời.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ vẫn hết mình vì đất nước ở tuổi 65. (Ảnh: Thúy Anh/Tuổi trẻ)

Hàng trăm sinh viên Y khoa tình nguyện lên sân bay chặn dịch, trực đường dây nóng tư vấn

Dù chỉ mới học năm 2, năm 3 còn non kinh nghiệm nhưng những sinh viên ĐH Y tế Công cộng vẫn có cách để góp sức mình vào cuộc chiến chống Covid-19. Họ tham gia hỗ trợ công tác kiểm soát dịch của Bộ Y tế, mỗi ngày đều ngồi hàng giờ gọi điện thoại liên lạc tới hành khánh của các chuyến bay có người nghi nhiễm, thông báo hướng dẫn tự cách ly.

Tại trường ĐH Y Hà Nội, 100 sinh viên năm cuối của khối Y học dự phòng cũng tình nguyện lên sân bay chặn dịch. Gạt nỗi sợ lây nhiễm sang một bên, họ dốc hết sức mình để hỗ trợ các cán bộ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, thống kê báo cáo, điều tra dịch tễ…

Đối với họ, đây không chỉ là cơ hội để thực tập nâng cao nghiệp vụ, mà còn là một cách thiết thức để giúp đỡ đất nước.

Các bạn sinh viên Trường ĐH Y tế công cộng đang liên lạc với những người có mặt trên các chuyến bay có bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: FB Trường Đại học Y tế Công cộng)

10.000 chiến sĩ “nhường nhà, nhường chiếu” cho người dân cách ly

Thời gian qua, hàng loạt các trường quân sự trên khắp cả nước đã được điều động để làm nơi cách ly tập trung cho những người trở về từ vùng dịch. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa dịch Covid-19, các chiến sĩ đã không ngần ngại nhường chỗ ở của mình, thậm chí còn phục vụ, chăm sóc và đảm bảo điều kiện cách ly tốt nhất cho những người bị cách ly. Ban ngày, họ hướng dẫn thủ tục, làm cầu nối giữa người bị cách ly và gia đình. Ban đêm, họ trở về chỗ ngủ tạm bợ của mình nghỉ ngơi để có sức phục vụ nhân dân trong những ngày tiếp theo.

Đối với họ, chống dịch cũng quan trọng như chống giặc.

Người dân trong các khu vực cách ly đều được phát thực phẩm miễn phí

Cách ly là điều không ai muốn, nhưng là biện pháp thiết thực nhất nhằm hạn chế lây lan trong mùa dịch Covid-19. Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt ổn định trong 14 ngày cách ly, người dân ở các khu vực này được phát miễn phí những thứ cần thiết, từ thực phẩm, nước uống, thuốc, đồ sát khuẩn…

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của các cấp chính quyền, người dân đã bớt lo sợ và hoang mang hơn trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.


Người dân phố Trúc Bạch (Hà Nội) được phát thực phẩm miễn phí. (Ảnh: Hoàng Hải)

Hơn 120 khách sạn chủ động xin làm nơi cách ly, sẵn sàng bao ăn ở cho khách

Trong hoàn cảnh hàng ngàn đồng bào đổ về Việt Nam tránh dịch, công tác cách ly phòng dịch càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhằm san sẻ gánh nặng giúp Nhà nước, nhiều khách sạn từ Bắc vào Nam đã chủ động xin làm nơi cách ly tập trung cho người dân trở về.

Tại Hạ Long (Quảng Ninh), chủ khách sạn Bảo Minh Radiant đã miễn phí ăn ở cho toàn bộ 157 khách nước ngoài đến cách ly trong 14 ngày. Chủ khách sạn Hanvet (Hà Tĩnh) cũng tự dừng việc kinh doanh và cho chính quyền địa phương mượn chỗ cách ly.

Bất chấp những lời chửi rủa, bất chấp số tiền thiệt hại lên đến cả tỷ đồng, những chủ khách sạn này vẫn tự nguyện góp sức mình vào công tác phòng dịch Covid-19.

“Khi chính quyền cần là chúng tôi đồng lòng”, chị Bùi Thúy Hạnh – chủ khách sạn Bảo Minh Radiant – trả lời báo Thanh niên.

43 tỷ đồng đã được quyên góp cho quỹ “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” sau 2 ngày kêu gọi

Nhằm huy động các nguồn lực từ phía xã hội, chung tay với Chính phủ hỗ trợ đồng bào cả nước, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ TT&TT đã khởi xướng chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”. Chỉ sau 2 ngày kêu gọi, chương trình đã nhận về 43 tỷ đồng với hơn 600.000 lượt nhắn tin qua tổng đài 1400, theo số liệu từ Cổng thông tin nhân đạo quốc gia.

Con số đáng kinh ngạc này chính là tấm lòng của toàn thể người dân trên khắp Việt Nam, với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống Covid-19 của toàn dân tộc. Dù giá trị của mỗi tin nhắn không đáng là bao, nhưng đó là nghĩa cử cao đẹp rất đáng trân quý và đề cao trong thời khắc khó khăn này của đất nước.

Tính đến 22/03, số tiền quyên góp này vẫn đang tiếp tục tăng nhanh, với hơn 51 tỷ đồng nhận được thông qua gần 800.000 tin nhắn của đồng bào trên cả nước.

Trong mùa dịch Covid-19 lần này, ai cũng có những khó khăn, những nỗi bận tâm riêng. Dù vậy, toàn thể người dân Việt Nam vẫn sẵn lòng gạt tất cả sang một bên, không phân biệt quốc tịch hay màu da, để cùng nhau hướng về Tổ quốc. “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” – bởi vì Việt Nam tôi quá tuyệt vời!

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Tags: